อาชีพอิสระออกรถยนต์ได้ไหม ?

เป็นอีกคำถามยอดนิยมที่มีคนสอบถามเข้ามาเยอะมาก เพราะปัจจุบันมีอาชีพที่หลากหลายเยอะขึ้นมาก ตั้งแต่มีออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้การทำงานนั้นมีอิสระมากยิ่งขึ้น ทำงานที่ไหนก็ได้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาชีพอิสระคืออะไร อาชีพอิสระ บางท่านก็จะใช้คำว่าฟรีแลนซ์ หรือการรับงานไปงานๆ ไป ทำจบก็รับเงิน อาทิเช่น การรับรีวิวสินค้า การรับตัดต่อวิดีโอ ถ่ายวิดีโอโปรแกรมเมอร์ นักออกแบบต่างๆ นักวาดภาพ ศิลปิน ติวเตอร์ออนไลน์ นักแปลภาษา ฯลฯ อาชีพเล่านี้ยังมีอีกเยอะมาก…

คำตอบของเราหากถามว่าอาชีพอิสระนั้น ออกรถได้ไหม?

ทาง มิตซู ชูเกียรติ กระบี่ ตอบเลยว่า สามารถออกรถได้ แต่บุคคลที่รับงานอิสระนั้นจะต้องเป็นคนมีไม่มีประวัติ เครดิตเสีย หรือ ติดแบล็คลิสต์ มา ก่อน และยังต้องมีการนำเงินรายได้นั้นหมุนเวียนเข้าสู่บัญชีธนาคารเพื่อเป็นหลักฐานว่ามีรายรับจริงๆ หรืออาชีพอิสระบ้างท่านที่ไม่มีประวัติการผ่อน มาก่อนแต่มีการหมุนเวียนเงินในบัญชีธนาคารมา แบบนี้ก็จะทำให้ลูกค้าดูน่าเชื่อถือ และสามารถผ่านสัญญาในการออกรถยนต์ได้เช่นกัน

เอกสารที่อาชีพอิสระต้องใช้
ในการออกรถยนต์

 1. บัตรประจำตัวประชาชน
 2. สำเนาทะเบียนบ้าน
 3. Statement (สเตทเม้นท์) การเดินบัญชีธนาคาร ย้อนหลัง 6 เดือน

*แต่ลูกค้าประกอบอาชีพอิสระจำเป็นต้องมีรายได้เป็น 2 เท่าของยอดผ่อน

โดยสามารถอ่านข้อมูลได้จากบทความเก่าๆ ของเราดังนี้

มิตซู ชูเกียรติกระบี่ มีบทความอื่นๆ แนะนำ

 • เงินเดือนเท่าไหร่จึงออกรถได้ ?
  หาคำตอบ >> กดตรงนี้
 • ออกรถ ต้องมีคนค้ำไหม ?
  หาคำตอบ >> กดตรงนี้
 • ออกรถ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ?
  หาคำตอบ >> กดตรงนี้

คำตอบของเราหากถามว่าอาชีพอิสระนั้น ออกรถได้ไหม ?

ตัวอย่างที่ 1 

ลูกค้าประกอบอาชีพอิสระต้องการออกรถ ไทรทัน ตอนครึ่ง ยกสูง ราคาออกรถอยู่ที่ 39,999 บาทผ่อน 10,959 บาท 84 งวด ลูกค้าทำงานเป็นนักดนตรี ร้องเพลง 3 ร้าน รายได้ 25,000 บาท/เดือน และยังเคยผ่อนรถมอไซค์มาก่อน ผ่อนปกติ ไม่มีล่าช้า ไม่มีขาดส่ง และหมุนเวียนเงินในบัญชีเป็นประจำ ถ้าเป็นกรณีแบบนี้ลูกค้าสามารถออกรถได้เลยทันที โดยไม่ต้องใช้ผู้ร่วมรายได้หรือผู้ค้ำประกันเพราะลูกค้ามีรายได้เป็น 2 เท่าของยอดผ่อนไฟแนนซ์ต่างๆ จะมองว่าลูกค้าอยู่ในเกณฑ์ที่ผ่อนไหวจะทำให้ตัวสัญญานั้นผ่านง่าย

ตัวอย่างที่ 2

ลูกค้าประกอบอาชีพอิสระ ค้าขายออนไลน์ ต้องการออกรถ Mitsubishi Xpander ราคาออกรถอยู่ที่ 39,999 บาทผ่อน 11,959 บาท 84 งวด  ลูกค้าขายของออนไลน์ได้ประมาณเดือนละ 17,000  บาท ไม่เคยมีประวัติการผ่อนอะไรมาเลย  มีเงินหมุนเวียนในบัญชีบ้าง แต่ไม่บ่อยมากนัก ถ้าเป็นกรณีแบบนี้ลูกค้าจะผ่านสัญญาไฟแนนซ์ค่อนข้างเป็นไปได้ยากมากๆ เนื่องจากรายได้ไม่ได้เป็น 2 เท่าของยอดผ่อน และความน่าเชื่อถือในการหมุนเวียนเงินค่อนข้างต่ำ กรณีแบบนี้เราจะแนะนำให้ลูกค้าเอาคนที่บ้าน เช่น แฟน ญาติพี่น้อง พ่อแม่ มาร่วมรายได้ก็จะทำให้รายได้ลูกค้านั้นสูงขึ้น ถ้าเกิน 2 เท่าของยอดผ่อนลูกค้าก็จะมีโอกาสผ่านสัญญาจากไฟแนนซ์ค่อนข้างสูง

สรุป

อาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์ ไม่ใช่ปัญหาในการออกรถยนต์ แต่เป็นการแสดงความน่าเชื่อถือของลูกค้าต่อธนาคารที่ปล่อยไฟแนนซ์มากกว่า ถ้าลูกค้ารู้ว่าตัวเองอยากออกรถก็จำเป็นต้องนำเงินเข้าหมุนเวียนในบัญชีธนาคารเพื่อสร้าง Statement (สเตทเม้นท์) สร้างความมั่นใจให้กับไฟแนนซ์เพื่อปล่อยสินเชื่อรถยนต์รุ่นนั้นๆ ที่คุณต้องการจะออก และอีกสิ่งที่สำคัญคือลูกค้าจำเป็นต้องสร้างประวัติหรือเครดิตที่ดี เมื่อได้รับโอกาสจากไฟแนนซ์หรือธนาคารนั้นๆ