ออกรถ มิตซูบิชิ 1 คัน ต้องมีผู้ค้ำประกันไหม ?

จะออกสัก 1 คัน จะต้องมีผู้ค้ำประกันด้วยเหรอ? ไม่ต้องใช้ได้ไหม? แล้วทำยังไงถึงจะออกรถแบบไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน? เป็นคำถามที่ฝ่ายขาย มิตซู ชูเกียรติ กระบี่ เราเจอบ่อยมาก…จึงอยากอธิบายให้ลูกค้า ของเราได้เข้าใจถึงข้อมูลดังกล่าวค่ะ

ก่อนอื่นสิ่งที่คุณจะต้องทราบคือ

คุณจะซื้อรถยนต์รุ่นไหน ดาวน์เท่าไหร่
ทำไมลูกค้าจึงต้องแจ้งหัวข้อนี้ก่อน ก็เพราะว่ารถยนต์แต่ละรุ่นนั้นจะดาวน์ไม่เท่ากัน ผ่อนไม่เท่ากัน

ตัวอย่างที่ 1

คุณต้องการออกรถ มิตซูบิชิ มิราจ เกียร์ออโต้เริ่มต้น ออกรถ (ดาวน์) 999 บาท ผ่อน 6,940 บาท 84 งวด (เดือน)  คุณทำงานประจำ รายได้ 12,000 บาท/เดือน  กรณีนี้จะต้องมีคนร่วมรายได้ (หรือตามที่ทุกคเข้าใจก็คือคนค้ำประกัน) เพราะการ ผ่อน 6,940 บาท 84 งวด ผู้จะออกรถต้องมีรายได้เป็น 2 เท่าของยอดผ่อนนั้นคือ 14,000 บาท

ถามต่อว่าในกรณีที่ไม่มีผู้ร่วมรายได้ต้องทำอย่างไร

ฝ่ายขาย มิตซู ชูเกียรต กระบี่ ขอเเนะนำว่าเห็นลูกค้าใช้เงินออกรถหรือเงินดาวน์ที่สูงขึ้น ให้ ยอดผ่อนลงมาอยู่ที่ 6,000 บาท/เดือน แบบนี้จะทำให้ลูกค้าออกรถได้ด้วยฐานเงินเดือน 12,000 บาท คือเป็น 2 เท่าของยอดผ่อนนั้นเอง

ตัวอย่างที่ 2

ลูกค้าต้องการออกรถ ไทรทัน ตอนครึ่ง ตัวเตี้ย หน้าใหม่ ราคาออกรถอยู่ที่ 9,999 บาท ผ่อน 8,959 บาท 84 งวด  ลูกค้าทำงานประจำ รับเงินสด รายได้ 15,000 บาท มีค่านอกเวลา 5,000 บาท และยังเคยผ่อนรถมอไซค์มาก่อน ผ่อนปกติ ไม่มีล่าช้า ไม่มีขาดส่ง และหมุนเวียนเงินในบัญชีเป็นประจำ ถ้าเป็นกรณีแบบนี้ลูกค้าสามารถออกรถได้เลยทันที โดยไม่ต้องใช้ผู้ร่วมรายได้หรือผู้ค้ำประกันเพราะลูกค้ามีรายได้เป็น 2 เท่าของยอดผ่อนไฟแนนซ์ต่างๆ จะมองว่าลูกค้าอยู่ในเกณฑ์ที่ผ่อนไหว จะทำให้ตัวสัญญานั้นผ่านง่ายด้วย

การร่วมรายได้ คืออะไร ?

มิตซู ชูเกียรติ กระบี่ ขออธิบายถึงการร่วมรายได้ คือการนำรายได้ของบุคคลหนึ่ง เช่น แฟน พ่อแม่ ญาติพี่น้องเพื่อน หรือเพื่อนของลูกค้าที่ต้องการออกรถ

นำรายได้ที่มีมารวมกันเพื่อออกรถ 1 คัน เช่น ลูกค้านาย A ต้องการออกรถ ไทรทัน 4 ประตู ตัวรองท็อป ราคา 945,000 บาท นาย A  ต้องการดาวน์ 70,000 บาท ผ่อน 13,555 บาท 84 งวด นาย A มีอาชีพค้าขายรายได้ 30,000 บาทแต่มีภาระผ่อนบ้าน 5,000 บาท เพราะฉะนั้น นาย A จะเหลือเงินประมาณ 25,000 บาท/เดือน นาย A จึงให้ภรรยาที่รับราชการ รายได้ 25,000 บาท/เดือน มาร่วมรายได้ แบบนี้ลูกค้าจะผ่านสัญญาง่ายเนื่องจากไฟแนนซ์จะมองว่าเรามีรายได้ที่เกินภาระการผ่อนรถยนต์ดังกล่าว

การค้ำประกัน คืออะไร ?

การค้ำประกัน คือ บุคคลหนึ่งที่ยอมรับที่จะชำระหนี้แทนอีกบุคคล หากบุคคลนั้นไม่ชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้

การค้ำประกันจะใช้ในกรณีไหนบ้าง เช่น นางสาว A อายุเพิ่งอายุ 23 ปี เข้าทำงานประจำ อายุงาน 8 เดือน รายได้18,000 บาท อยากออกรถ มิตซูบิชิ แอททราจ ตาม เงื่อนไขนี้ต้องใช้ผู้ค้ำประกันเพราะ 1. นางสาว A อายุงานยังไม่ครบ 1 ปี เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นาน ตามเกณฑ์ของไฟแนนซ์และนางสาว A จะต้องหาผู้ค้ำประกันมาค้ำประกัน 1 คน เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น แบบนี้สัญญาจะผ่านง่าย

สรุป

พยายามยกตัวอย่างหลากหลายเคสเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นถึงว่ากรณีไหนควรใช้ผู้ร่วมรายได้ กรณีไหน ควรใช้ผู้ค้ำ เพื่อให้เป็นแนวทางแก่ลูกค้าที่กำลังวางแผนออกรถใหม่ในช่วงนี้ สำหรับลูกค้าที่ไม่มั่นใจในอาชีพ หรือรายได้ของ ตนเอง สามารถปรึกษาเราได้ทุกเมื่อด้วยการโทรมา ตามปุ่มด้านล่างนี้