มาทำความรู้จักกับสีป้ายทะเบียนรถยนต์ แต่ละสีมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง

มาทำความรู้จักกับสีป้ายทะเบียนรถยนต์ แต่ละสีมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง

เวลาที่เราขับรถอยู่บนท้องถนน หลาย ๆ คนอาจจะเคยสังเกตเห็นว่า สีป้ายทะเบียนรถยนต์มีมากมาย อาจสับสนว่ารถยนต์แต่ละคัน ทำไมสีป้ายทะเบียนรถไม่เหมือนกัน และป้ายทะเบียนแต่ละสีมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง ป้ายทะเบียน คือ ป้ายสัญลักษณ์ที่ทำจากแผ่นโลหะ โดยจะระบุหมวดตัวอักษรและตัวเลข เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงว่ารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะนั้น ๆ ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีทั้งป้ายแบบสะท้อนแสงบ้าง หรือป้ายที่มีสีสันลวดลายที่แตกต่างออกไปจากรถใช้งานทั่วไป ป้ายทะเบียนแต่ละสีคืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่า แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่มีสีนั้นคืออะไร เป็นป้ายทะเบียนแบบถูกกฎหมายหรือไม่ กับป้ายทะเบียนรถยนต์มีสีอะไรบ้าง แต่ละสีมีความหมายอย่างไร

1-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาว ตัวอักษรสีดำ

สำหรับป้ายทะเบียนรถสีขาว ตัวอักษรสีดำจะใช้กับ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล และรถยนต์ส่วนบุคคล สำหรับจักรยานยนต์จะแบ่งอักษรหมวด หมายเลข และ จังหวัด ไว้คนละบรรทัดกัน ส่วนของรถยนต์ หมวดอักษร กับหมายเลขจะอยู่แถวเดียวกัน

2-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาว ตัวอักษรสีเขียว

สำหรับป้ายพื้นขาว ตัวอักษรเขียวเป็นของรถบรรทุกส่วนบุคคล หรือ รถกระบะ ซึ่งจะใช้ป้ายทะเบียนสีนี้ แต่บางคันก็อาจเห็นเป็นป้ายดำ เนื่องจากตอนจดทะเบียน จดเพื่อเป็นรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ถ้าหากนำไปใช้ในการบรรทุกเมื่อไหร่ ตำรวจก็สามารถเอาผิดได้

3-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีแดง ตัวอักษรสีดำ

สำหรับป้ายแดงนั้น ทุกคนก็น่าจะคุ้นตากันเป็นอย่างดี เป็นป้ายที่ออกให้ทดแทนก่อนเจ้าของรถจะได้ป้ายจริงตามประเภทของรถ ซึ่งตามหลักแล้ว ป้ายแดงจะถูกนำมาใช้กับรถยนต์ที่ยังไม่ได้รับการรับรองด้วยการจดขึ้นทะเบียนเรียบร้อยตามกฎหมาย ซึ่งป้ายดังกล่าวนั้นออกมาเพื่อกำกับเบื้องต้นให้รถคันดังกล่าวสามารถใช้งานบนถนนได้ชั่วคราว แต่ก็ต้องอยู่ในวงจำกัดและข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบก

4-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลือง ตัวอักษรสีดำ

สำหรับป้ายทะเบียนพื้นเหลืองสะท้อนแสง ตัวหนังสือดำ หมายถึง รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเก๋ง และรถยนต์ทั่วไปที่ไม่ใช้บรรทุก และถ้าป้ายทะเบียนรถสีพื้นขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีน้ำเงิน จะหมายถึง รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล แต่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เช่น รถตู้ ที่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เป็นต้น

5-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาว ตัวอักษรน้ำเงิน

สำหรับป้ายพื้นขาว ตัวอักษรน้ำเงิน เป็นรถนั่งส่วนบุคคลที่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เช่น รถตู้ หรือรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ รถสองแถว รถแวนนั่งสามตอน รถเฉพาะกิจ รถพยาบาล

6-license-plate-color-2

สีป้ายทะเบียนรถพื้นลายกราฟฟิก ตัวอักษรสีดำ

สำหรับป้ายพื้นลายกราฟฟิก ตัวอักษรดำ เป็นป้ายทะเบียนรถหมายเลขพิเศษที่มาจากการประมูล โดยลายกราฟฟิกพื้นหลังนั้นจะแตกต่างกันไปตามสัญลักษณ์ของจังหวัดนั้นๆ

7-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลือง ตัวอักษรสีแดง

สำหรับป้ายเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรแดง เป็นป้ายสำหรับรถยนต์รับจ้างผู้โดยสารระหว่างจังหวัด

8-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลือง ตัวอักษรสีน้ำเงิน

สำหรับป้ายเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรน้ำเงิน เป็นป้ายใช้สำหรับรถยนต์ 4 ล้อเล็กรับจ้าง

9-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลือง ตัวอักษรสีเขียว

สำหรับป้ายเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรเขียว เป็นป้ายใช้สำหรับรถยนต์รับจ้าง 3 ล้อ เช่น รถตุ๊กตุ๊ก

10-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีเขียว ตัวอักษรสีขาวหรือสีดำ

สำหรับป้ายเขียวสะท้อนแสง ตัวอักษรขาว หรือดำ จะเป็นรถบริการทัศนาจร รถบริหารธุรกิจ รถบริการให้เช่า เช่นรถเช่าที่สนามบิน รถลีมูซีนสนามบิน

13-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีส้ม ตัวอักษรสีดำ

สำหรับป้ายส้มสะท้อนแสง ตัวอักษรดำ เป็นป้ายสำหรับใช้ทางเกษตรกรรม เช่นรถพ่วง  รถแทรกเตอร์

11-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาว ตัวอักษรสีดำ ขึ้นต้นด้วย "ท"

สำหรับป้ายขาว ตัวอักษรดำ ขึ้นต้นด้วย “ท”  หมายถึง ป้ายทะเบียนรถคณะผู้แทนทางการทูต จะตามด้วยรหัสประเทศ ขีด แล้วตามด้วยเลขทะเบียน

12-license-plate-color

สีป้ายทะเบียนรถพื้นสีฟ้า ตัวอักษรสีขาว

สำหรับป้ายฟ้า ตัวอักษรขาว เป็นป้ายสำหรับใช้ในส่วนของรถในหน่วยงานพิเศษของสถานทูต(ใช้อักษร พ) สถานกงสุล (ใช้อักษร ก) หรือองค์กรระหว่างประเทศ (ใช้อักษร อ) แล้วตามด้วยหมายเลขทะเบียนรถ

ได้รู้จักป้ายทะเบียนประเภทต่างๆ ไปแล้ว การใช้งานเองก็ควรใช้งานรถให้ตรงกับประเภทของป้ายทะเบียนนั้น หากมีการใช้งานที่ผิดประเภทและเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะถือว่ามีความผิดเช่นเดียวกับการใช้ป้ายทะเบียนซีด สีป้ายทะเบียนจาง ทำให้ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ เช่น หมวดอักษร ตัวเลข หรือจังหวัด ได้อย่างชัดเจน สามารถดำเนินการขอแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ที่กรมการขนส่งทางบก

เกร็ดความรู้เรื่องกฏหมายกับป้ายทะเบียนรถ

  • ตามข้อกฎหมายกำหนด กรณีที่เจ้าของรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 7 ปรับไม่เกิน 1,000 บาท 
  • กรณีที่เจ้าของรถใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ทำขึ้นเอง เช่น ทำด้วยกระดาษ หรือใช้การเขียนด้วยลายมือ โดยมีการแปลงตัวเลขอารบิกเป็นเลขไทย หรือการแก้ไขอักษรหรือตัวเลขในแผ่นป้ายทะเบียนรถตามความเชื่อส่วนตัว หรือหลักโหราศาสตร์โดย นำวัสดุเช่นแผ่นทองคำเปลว หรือแผ่นสติกเกอร์ไปติดทับจนบดบังส่วนหนึ่งส่วนใดของแผ่นป้ายทะเบียน หรือนำแผ่นป้ายทะเบียนรถไปตกแต่งลวดลาย เลียนแบบป้ายทะเบียนรถแบบกราฟิก ที่หรือการนำป้ายพลาสติกที่สกรีนลายกราฟิกไปใช้ครอบแผ่นป้ายทะเบียนรถ จะทำให้มองเป็นป้ายประมูล การกระทำดังกล่าวเป็นความผิด ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ประกอบมาตรา 60 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวงหรือนำวัสดุหรือสิ่งอื่นใดมาปิดบัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท
  • แต่หากตรวจสอบพบว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม หมายเลขทะเบียนไม่ตรงกับป้ายเสียภาษีประจำปี ไม่ตรงกับสำเนาทะเบียนรถ และรายละเอียดของตัวรถ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 ฐานปลอมเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท.

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและนัดหมายเพื่อทดลองขับ รถยนต์มิตซูบิชิทุกรุ่น
ได้ที่ มิตซู ชูเกียรติกระบี่ และสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mitsuchookiat.com หรือ โทร. : 075 – 650919 / 093 – 5846436 ( สนง.ใหญ่ ) | โทร. : 095 – 4271577 ( สาขาอ่าวลึก )