เงินเดือนเท่าไหร่จึงจะออกรถได้?

เงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะออกรถยนต์ได้? เป็นคำถามคาใจมาทุกยุคทุกสมัย มิตซู ชูเกียรติ กระบี่ จะขออธิบายแบบละเอียดในทุกขั้นตอนดังต่อไปนี้ค่า 

คำถามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  • ข้อที่ 1 ที่เราต้องถามคือ “คุณรายได้ต่อเดือนประมาณเท่าไหร่?”
  • ข้อที่ 2 คือ “คุณตั้งใจจะดาวน์รถยนต์จำนวนกี่บาท? ”

2 คำถาม ต่อไปนี้เป็นคำถามที่สอดคล้องกัน โดยจะมีการยกตัวอย่างที่ชัดเจนให้กับคุณ

เราขออนุญาตให้นิยามคำเดิมว่า “รายได้เป็น 2 เท่าของยอดเงินผ่อน ไฟแนนซ์จะผ่านสัญญาง่าย ไม่ต้องใช้คนร่วมรายได้หรือคค้ำ” *ยกเว้นบางกรณี

ตัวอย่างที่ 1

คุณรายได้ต่อเดือน 10,000 บาท/เดือน และคุณจะดาวน์รถยนต์มิตซูบิชิ มิราจ เกียร์ออโต้ 100,000 บาท คุณจะผ่อนอยู่ประมาณ  4,952 บาท 84 งวด (ตัวเลขประมาณการ)  นั้นแสดงว่าคุณมีเงินเดือน เป็น 2 เท่าของยอดผ่อนแบบนี้คุณจะมีโอากาสผ่านสัญญาค่อนข้างสูง 

ตัวอย่างที่ 2

คุณอาชีพค้าขาย รายได้ต่อเดือน 19,000 บาท/เดือน และคุณจะดาวน์รถยนต์มิตซูบิชิ ไทรทัน ตอนครึ่ง ตัวเตี้ย หน้าใหม่ 50,000 บาท คุณจะผ่อนอยู่ประมาณ  8,1xx บาท 84 งวด (ตัวเลขประมาณการ)  นั้นแสดงว่าคุณมีเงินเดือนเป็น 2 เท่าของยอดผ่อนแบบนี้คุณจะมีโอากาสผ่านสัญญาค่อนข้างสูง 

ตัวอย่างที่ 3

คุณเจ้าของกิจการ รายได้ต่อเดือน 50,000 บาท/เดือน และคุณจะดาวน์รถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ 200,000 บาท คุณจะผ่อนอยู่ประมาณ 12,xxx บาท 84 งวด (ตัวเลขประมาณการ)  แต่คุณมีภาระผ่อนบ้าน 30,000 บาท/เดือน  ทำให้รายได้คุณจะเหลือประมาณ 20,000 บาท / เดือน รายได้นั้นไม่ถึง 2 เท่าของยอดผ่อน แบบนี้คุณมีโอากาสผ่านสัญญาค่อนข้างต่ำ นั้นเอง

สิ่งสำคัญที่คุณจำเป็นจะต้องเช็ค คือ

รายได้,ภาระ,เงินออกรถ,หากรายได้ไม่ได้เป็น 2 เท่า

  • รายได้ต่อเดือนของคุณเท่าไหร่
  • มีภาระที่จะต้องผ่อนสินค้าต่อเดือนประมาณเท่าไหร่
  • คุณจะดาวน์รถ หรือมีเงินออกรถประมาณเท่าไหร่
  • หากรายได้ไม่ได้เป็น 2 เท่าของยอดผ่อนคุณมีคนร่วมรายได้หรือไม่

หากคุณมีทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาล้วนเป็นปัจจัยให้ผ่านสัญญาในการออกรถยนต์นั้นง่ายมากๆ

คำเตือนในการออกรถยนต์

ลูกค้าต้องประเมินรายได้ประจำ มาคำนวณหักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นแล้วดูว่าเราเหลือเงินพอที่จะผ่อนรถยนต์ค้นที่อยากได้รึเปล่า เพราะการที่ไม่ประเมินสภาพคล่อง ทางการเงินอาจทำให้ท่านนั้นประวัติเสียจากการผ่อนรถยนต์คันนั้นๆ ได้

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามรถติดต่อสอบถามที่ มิตซู ชูเกียรติ กระบี่ ได้เลย หรือหากท่ามองว่ารถใหม่ป้ายแดง ผ่อนสูงไป ท่านสามารถเลือก รถมือสองสภาพดี ที่ผ่อนน้อยลงได้เช่นกัน